หม้อนึ่งแบบมีท่อไฟอยู่กลาง |
หม้อนึ่งแบบมีท่อกลาง ถือว่าเป็นการพัฒนาวิธีการนึ่งก้อนเชื้อเห็ดในแนวใหม่ โดยอาศัยหลัการเพิ่มพื้นน้ำในหม้อนึ่งได้สัมผัสกับไฟมากที่สุด ยังผลให้น้ำเดือดได้ไวกว่าปกติ อีกทั้งปล่องกลางจะทำหน้าที่เผ่าไอ้ที่ได้จากการต้มน้ำ ทำให้ไอน้ำมีความร้อนเพิ่มขึ่นในระดับ โคตรร้อน (Super Heat) โดยไม่เกิดแรงดันมาก
รูปแสดงการทำงานของหม้อนึ่งแบบท่อกลาง |
รูปแสดง
การทำงานของหม้อนึ่งแบบมี่ท่อกลาง สังเกตุ น้ำในหม้อจะได้รับความร้อนมากกว่า ไม่มีท่อกลาง ทำให้น้ำเดือดได้เร็ว และได้ไอน้ำในเวลาสั้น ไอน้ำจะได้รับความร้อนเพิ่มเติมอีก ก่อนออกไปภายนอก (หม้อต้องมีความสูงมากๆ และไม่ใหญ่เพื่อให้ไอน้ำได้สัมผัสกับความร้อนจากท่อกลางเต็มที่)
ปัญหาที่เกษตรกรพบ
เติมนำ้จากภายนอก |
ใช้เวลาในการนึ่งนาน และความร้อนไอได้เพียงไม่ถึง 100องศาเซลเซียส สิ้นเปลืองพลังงาน
อธิบาย
ดูเหมือนหลักการทำงานของหม้อนึ่งแบบนี้น่าจะถูกต้อง แต่ความเป็นจริงการทำงานตามสมมุติฐานที่ว่าไว้ก่อนหน้านี้นั้น จะปรากฎให้เห็นเป็นครั้งๆเท่านั้น และถ้ามีการเติมน้ำลงไป(น้ำจากภายนอกที่เป็นน้ำเย็น) จะทำให้น้ำในหม้อที่กำลังเดือดลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ไอน้ำหมดลงจนกว่าน้ำจะเดือดใหม่อีกรอบ ฉะนั้นก้อนเชื้อเห็ดที่กำลังนึ่ง ก็จะได้ความร้อนไม่ต่อเนื่องเช่นกัน
การแก้ปัญหา
วิธีที่1โดยการลดน้ำในหม้อลงมากๆ เติมน้ำครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยๆขึ้นวิธีการนี้ช่วยได้บ่้าง แต่กลับยิ่งทำให้เกิดความยุ่งยากในการทำงาน และเป็นการยากมากที่จะรู้ว่าขนะนี้มีน้ำในหม้อเท่าไร และจะเติมน้ำครั้งเท่าไรถึงเหมาะสม
วิธีที่2 เติมน้ำให้มากพอที่จะใช้งานในครั้งเดียว ตรงนี่จะเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุดในการทำงาน แต่ก็จะสิ้นเปลืองพลังงานที่จะทำให้น้ำเดือด และใช้เวลานาน เพราะน้ำในถ้งมีจำนวนมาก
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
วิธีที่1โดยการลดน้ำในหม้อลงมากๆ เติมน้ำครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยๆขึ้นวิธีการนี้ช่วยได้บ่้าง แต่กลับยิ่งทำให้เกิดความยุ่งยากในการทำงาน และเป็นการยากมากที่จะรู้ว่าขนะนี้มีน้ำในหม้อเท่าไร และจะเติมน้ำครั้งเท่าไรถึงเหมาะสม
วิธีที่2 เติมน้ำให้มากพอที่จะใช้งานในครั้งเดียว ตรงนี่จะเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุดในการทำงาน แต่ก็จะสิ้นเปลืองพลังงานที่จะทำให้น้ำเดือด และใช้เวลานาน เพราะน้ำในถ้งมีจำนวนมาก
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น